HỒ SƠ XIN CẤP PHÉP XÂY DỰNG NHÀ Ở

Để xây nhà ở hay các khu công trình nhà ở nhằm mục đích kinh doanh thì việc lập hồ sơ xin cấp phép xây dựng nhà ở là việc làm trước nhất. Vậy thủ tục và những yêu cầu trong xin cấp phép xây dựng nhà ở gồm những gì?
Giấy phép xây dựng nhà ở là gì?

Bất kỳ một công trình xây dựng nhà ở nào đều cần phải xin cấp phép xây dựng. Việc xin cấp phép xây dựng là hình thức xây nhà đã được sự cho phép xây dựng của các cơ quan chức năng quản lý khu vực xây dựng trước khi khởi công. Việc nhận giấy phép cũng chứng minh rằng đây là công trình được xây dựng hợp pháp.
Hiện nay, đối với các công trình xây dựng thì sau khoảng 15 ngày từ khi nộp hồ sơ sẽ được cấp phép xây dựng (trong trường hợp ngôi nhà đó không có vi phạm, tranh chấp,…) Thông thường, đối với các loại giấy phép xây dựng hiện nay sẽ bao gồm 3 loại: Giấy phép xây dựng mới, Sửa chữa - cải tạo, di dời công trình.

Hướng dẫn quy trình cấp phép xây dựng đạt chuẩn

Để có thể xin giấy phép xây dựng thì người được cấp phép cần phải tuân thủ theo những yêu cầu và những trình tự thủ tục trong hồ sơ như sau:
  1. Đơn xin cấp phép xây dựng do chủ nhà tiến hành xây dựng đứng tên (Phải được viết theo mẫu đơn có sẵn).
  2. Trong bộ hồ sơ yêu cầu một số giấy tờ kèm theo bản sao có thị thực như quyền sử dụng đất, các giấy đăng ký, những bản hợp đồng chứng minh không có tranh chấp sử dụng đất.
  3. Bản phác thảo trước và sau khi quy hoạch (diện tích, số tầng quy định,…). Theo đó, trong hồ sơ phải giao nộp bản thảo công trình, các mặt cắt ngang, cắt lớp, chiều cao của từng tầng sao cho phù hợp.
  4. Nếu là các công trình xây dựng phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh thì cần phải trình giấy phép đăng ký kinh doanh (nếu có).

Đi xin giấy cấp phép xây dựng ở đâu?

Đi xin giấy cấp phép xây dựng ở đâu là đúng và phù hợp nhất? là câu hỏi của rất nhiều hộ gia đình đang có nhu cầu xây nhà. Thông thường, để có thể xin giấy cấp phép xây dựng thì người đi xin giấy có thể đến một trong những nơi trên bao gồm: Sở xây dựng, UNND quận/ huyện tại nơi cơ trú hoặc ban quản lý đầu tư xây dựng. Tuy nhiên, với từng mục đích sử dụng và xây nhà khác nhau mà người dân có thể đến liên hệ với các cơ quan chức năng trên.

+ Đối với sở xây dựng: Đây là nơi xin cấp phép của các công trình công cộng như đường, xá, cầu, trung tâm thương mại,…
+ Đối với UBND quận/ huyện: Nhằm đáp ứng cấp phép xây dựng cho các công trình nhà ở dân sinh.
+ Đối với BQL dự án: Cấp phép xây dựng cho các khu đô thị, các khu công nghiệp,… phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh.

0 nhận xét: