NHÀ CẤP 4 CÓ CẦN XIN GIẤY PHÉP XÂY DỰNG?

Nhiều người thường thắc mắc không biết khi xây dựng nhà cấp 4 có cần xin giấy phép xây dựng hay không? Nếu cần cấp phép xây nhà thì người xin cấp phép cần có những lưu ý gì?
Có cần phải xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4 hay không?

Theo quy định, tất cả các công trình khi xây dựng đều phải xin giấy phép xây dựng. Hay chính là xin phép của địa phương hoặc các cơ quan chức năng có thẩm quyền nơi mình đang có ý định xây dựng các công trình sinh hoạt, công cộng.
Đối với trường hợp xây dựng nhà cấp 4, cá nhân hay tổ chức cần phải làm hồ sơ xin cấp phép của UBND quận/ huyện nơi mình đang sinh sống. Hồ sơ xin cấp phép cần phải được lập theo đúng quy định của nhà nước về yêu cầu xin cấp giấy phép. Thông thường, sau khoảng 20 ngày kể từ khi xin cấp phép, UBND quận/ huyện sẽ trả lời hay cấp thủ tục giấy phép cho hộ gia đình xây dựng nhà cấp 4 (trong trường hợp hồ sơ hợp lệ).
Lưu ý:
Hiện nay, có nhiều trường hợp người xây nhà không nắm được các quy định cấp phép xây dựng nên chưa làm thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà. Khi được yêu cầu trình giấy phép xây dựng, cá nhân phải dừng thi công công trình và chờ được cấp phép theo đúng quy định. Việc chậm trễ trong quá trình làm hồ sơ này sẽ gây ra những ảnh hưởng nhất định trong tiến độ thi công công trình.
Ngoài ra, cũng có nhiều người do không nắm được những yêu cầu về thủ tục cấp phép nhà cấp 4 nên đã bị mất những khoản tiền ngoài ý muốn. Do vậy, người xây nhà cấp 4 bắt buộc phải xin cấp giấy phép là điều đương nhiên.

Thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng nhà cấp 4 cần những gì?

+ Giấy xin cấp phép xây dựng theo như mẫu có sẵn.
+ Có giấy tờ hợp lệ chứng minh lô đất đó nằm trên diện tích quy hoạch, không có tranh chấp kèm theo sơ đồ bản thảo chi tiết.
+ Lô đất được xây dựng phải có những phương án về bản vẽ xây dựng: chiều cao, diện tích, lắp đặt như thế nào cho hợp lý. Đặc biệt, đối với những lô đất có diện tích nhỏ, cần tuân thủ những quy định như trong giấy phép xây dựng đã quy định.
+ Đối với hồ sơ xây dựng nhà cấp 4, ngoài mẫu đơn có sẵn, người thi công công trình còn cần phải chứng minh những giấy tờ về quyền sử dụng đất do người làm đơn đứng tên. Yêu cầu phải có bản sao và được công chứng.

Đối với những trường hợp cá nhân bị hết giấy phép xây dựng thì cần phải làm đơn xin gia hạn để có thể tiếp tục thi công công trình theo đúng quy định.

0 nhận xét: