QUY ĐỊNH CẤP GIẤY PHÉP XÂY DỰNG CẦN NHỮNG THỦ TỤC GÌ?

Đối với bất kỳ công trình xây dựng nào, điều quan trọng trước khi khởi công công trình chính là xin cấp giấy phép xây dựng. Giấy phép xây dựng là một trong những giấy tờ chính đảm bảo thi công cho công trình của bạn. Vậy quy trình cấp phép xây dựng cần những thủ tục gì và cần lưu ý những gì? Cũng tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!
Giấy phép xây dựng, xin cấp phép xây dựng, cấp giấy phép xây, miễn xin giấy phép xây dựng, hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng
Quy định cấp giấy phép xây dựng

Phân biệt công trình phải xin cấp phép xây dựng và được miễn cấp phép

Công trình xây dựng được phân chia làm 2 loại chính: công trình được miễn cấp phép xây dựng và công trình yêu cầu bắt buộc phải xin giấy phép xây dựng.
Căn cứ vào Điều 89 Luật xây dựng 2014, các công trình được miễn cấp giấy phép xây dựng bao gồm: Các công trình bí mật nhà nước, công trình xây dựng theo lệnh khẩn cấp và công trình nằm trên địa bàn của hai đơn vị hành chính cấp tỉnh trở lên; Công trình thuộc dự án đầu tư xây dựng được Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng; Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ; Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp quyết định đầu tư; Công trình xây dựng tạm phục vụ thi công xây dựng công trình chính;
Ngoài ra còn một số công trình xây dựng công cộng phục vụ đời sống của người dân. Chẳng hạn như: Các công trình xây dựng thuộc dự án khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao. Hay đối với các công trình sửa chữa, cải tạo. Lắp đặt thiết bị bên trong công trình không làm thay đổi kết cấu chịu lực. Không làm thay đổi công năng sử dụng.
Giấy phép xây dựng, xin cấp phép xây dựng, cấp giấy phép xây, miễn xin giấy phép xây dựng, hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng
Các trường hợp phải lưu ý khi xin cấp phép xây dựng

Lưu ý: Đối với các công trình xây dựng nhà ở được miễn xin giấy phép xây dựng, bạn cần phải thông báo đến các cơ quan quản lý hồ sơ để các cơ quan chức năng có thể theo dõi và nắm bắt tình hình.
Ngoài những công trình được kể ở trên thì tất cả các công trình xây dựng còn lại đều phải xin cấp giấy phép xây dựng. Theo đó, đối với tùy từng công trình xây dựng khác nhau sẽ được cấp từng lại giấy phép xây dựng khác nhau bao gồm:
+ Giấy phép xây dựng mới;
+ Giấy phép sửa chữa, cải tạo;
+ Giấy phép di dời công trình.

Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo mẫu có sẵn

Theo khoản 1 Điều 95 Luật xây dựng 2014, hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng bao gồm:
  • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo mẫu có sẵn
  • Các giấy tờ chứng minh đến quyền sử dụng đất, hợp đồng mua bán, trao đổi hay được thừa kế, phân chia,…
  • Bản thiết kế xây dựng chi tiết bao gồm chiều cao, các công trình xây dựng,…
Đặc biệt là đối với công trình xây dựng có công trình liền kề (ngay sát nơi khởi công). Cần phải có bản cam kết bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề.

0 nhận xét: