THỦ TỤC XIN GIẤY PHÉP XÂY DỰNG NHÀ CẤP 4

Không ít người nghĩ rằng, nhà cấp 4 xây dựng đơn giản nên có thể không cần xin giấy phép xây dựng. Quả thực, có một số trường hợp nhà cấp 4 xây dựng không cần xin giấy phép, nhưng không phải là tất cả. Hãy theo dõi bài viết sau đây để xác định nhà cấp 4 của bạn có phải xin giấy phép xây dựng không, và thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4 (nếu cần) gồm những gì nhé!


Giấy phép xây dựng nhà cấp 4 là gì?

Là giấy phép do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cung cấp cho chủ đầu tư, cho phép chủ đầu tư xây dựng, sửa chữa, tu bổ công trình theo đúng với các nội dung được thể hiện trong giấy phép. Nếu không có giấy phép xây dựng mà vẫn tiến hành khởi công xây dựng là sai quy định của pháp luật và chủ đầu tư sẽ bị xử phạt hành chính, đồng thời bị yêu cầu phá dỡ công trình.

Điều kiện để chủ đầu tư được cấp giấy phép xây dựng nhà cấp 4?

  • Lô đất phải phù hợp với quy hoạch được nhà nước phê duyệt.
  • Lô đất xây dựng phải có cách ly vệ sinh, không bị ô nhiễm và ngập úng.
  • Lô đất có diện tích nhỏ hơn 15m2 có chiều rộng mặt tiền và chiều sâu chỉ giới nhiều hơn 3m.

Những trường hợp nhà cấp 4 không cần phải xin cấp giấy phép xây dựng

Không phải công trình nhà cấp 4 nào khi tiến hành cũng phải xin giấy phép xây dựng. Đối với công trình nhà ở cấp 4 thuộc vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa không có quy hoạch đô thị được phê duyệt; nhà cấp 4 được sử dụng là công trình tạm phục vụ công trình chính; nhà cấp 4 nằm trong sự án phát triển đô thị thì không cần xin giấy phép xây dựng vẫn có thể tiến hành khởi công xây dựng. Những công trình nhà ở cấp 4 không thuộc các trường hợp trên đều phải xin giấy phép xây dựng.

Thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở cấp 4 như thế nào?

Để tiến hành xây dựng nhà ở cấp 4 bạn cần chuẩn bị các loại giấy tờ cơ bản sau:
  • Đơn xin cấp phép xây dựng nhà ở theo mẫu có sẵn, bạn cần điền đầy đủ thông tin vào mẫu đơn này.
  • Bản sao có công chứng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có tên của chủ đầu tư.
  • Bản vẽ xin cấp giấy phép xây dựng bao gồm bản vẽ mặt đứng, mặt bằng, mặt cắt, sơ đồ vị trí công trình, sơ đồ điểm đấu nối và hệ thống điện nước, mặt bằng móng của công trình.
Đối với đơn xin cấp giấy phép xây dựng công trình tạm, chủ đầu tư cần phải có cam kết phá dỡ công trình nếu nhà nước yêu cầu để giải phóng mặt bằng.

Trên đây là những thông tin về việc xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4, còn băn khoăn và thắc mắc gì, bạn có thể liên hệ với Badosa để được tư vấn cụ thể!

0 nhận xét: